102 ปี Lazer Helmets

     ช่วงแห่งกาลเวลาที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่ของมันโดยพิสูจน์ได้ว่าแบรนด์หมวกกันน็อค Lazer Helmet ของเรา ได้เริ่มก่อตั้งกันตั้งแต่ปี พ.ศ.2462 จนถึงปัจจุบันใน พ.ศ.2564 นับโดยรวมแล้วก็ 102 ปี แล้วครับ และถ้าหากใครที่กำลังใส่หมวกกันน็อค Lazer Helmet อยู่จะรู้ได้เลยว่าหมวกกันน็อคของเรานั้นมีคุณภาพมากแค่ไหนยังไงละครับ แต่ทุกคนรู้ไหมครับว่าหมวกกันน็อคของเรามีจุดเริ่มต้นมาจากหมวกกันน็อคเพื่อใช้ในการกีฬา โดยมีจุดเริ่มต้นเพียงจุดเล็กๆ ที่ห้องใต้หลังคาที่ผลิตไม่กี่ใบจากหมวกกันน็อคงานหนัง โดยในเวลาต่อมาเรื่อยๆสู่ปัจจุบันได้ถูกอะไรหลายๆอย่างเข้ามามีบทบาทในการทำให้หมวกกันน็อคของเราพัฒนาดียิ่งขึ้นจนสู่สายการผลิตหลายแสนใบในปัจจุบัน

     ถ้าจะให้พูดถึงหมวกกันน็อค Lazer ตั้งแต่เริ่มก่อกำเนิดที่เป็นโมเดลแรกเลยเนี่ยเค้าไม่ได้มีชื่อว่าแบรนด์ Lazer นะครับ ซึ่งจุดเริ่มต้นได้เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1919 หรือ พ.ศ.2462 นั้นแหละครับ โดยหมวกกันน็อคใบแรกได้ทำจากวัสดุที่ค่อนข้างแข็งเนื่องด้วยวัสดุมีให้เลือกไม่มากจึงจำเป็นต้องเลือกวัสดุที่ดูทนทานต่ออุบัติเหตุมากที่สุดแถมช่วงสายรัดทำจากหนักและหุ้มไปถึงตัวเชลด้วย ถัดมาในปี ค.ศ.1930 ได้เปิดตัวในยี่ห้อ “ ครอส ”  ในเมื่อเปิดตัวชื่อแบรนด์กันไปแล้วไม่นานใน ค.ศ.1945 ก็ได้มีการทำหมวกกันน็อคที่ทำจากวัสดุอลูมินัมชุดแรก แต่ก็อย่างว่าแหละครับวัสดุอลูมินัมมันค่อนข้างที่จะหนักไปที่จะอยู่บนหัว เราเลยพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ

     จนถึงปีค.ศ.1948 หมวกกันน็อคครอสก็ได้นำวัสดุที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน และน้ำหนักเบาเข้ามาใช้นั้นก็ คือ เทอร์โมพลาสติกโดยทำการผลิตเปิดเป็นชุดแรกด้วย ไม่ช้าไม่นานในปี ค.ศ.1955 หมวกกันน็อคครอสของเราก็ได้รับมาตรฐานบังคับเกี่ยวกับความปลอดภัยครั้งแรก เรียกได้ว่าอุ่นใจกันทั้งผู้ใส่ และผู้ขับขี่กันเลยทีเดียว แต่รู้อะไรไหมครับหลายๆปีที่ผ่านมาเนิ่นนานขนาดนี้หมวกกันน็อคครอสของเราทำแต่ครึ่งใบมาโดยตลอดนะครับ ใช่ครับฟังไม่ผิด ครึ่งใบมาโดยตลอด จนกระทั่งปี ค.ศ.1964 หมวกกันน็อคครอสได้ผลิตหมวกกันน็อคเต็มใบเป็นชุดแรก ด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์และเป็นตัวเองอย่างมากจึงได้รับการตอบรับในวงการกีฬาอย่างดีที่สุด และในปี ค.ศ.1972 ครอสก็ได้ทำแม่พิมพ์ฉีดชุดแรกซึ่งเป็นแบบเต็มใบด้วย ได้มาตรฐานด้วย เป็นใครจะไม่อยากใส่ละครับ

     ต่อมาในค.ศ.1974 หมวกกันน็อคแบรนด์ “ ครอส ” ได้จบลง แต่ว่าไม่ได้ปิดแบรนด์ นั้นก็เพราะทางเราได้ทำการเปลี่ยนชื่อในนามหมวกกันน็อคยี่ห้อ “ เลเซอร์ ” ที่รู้กันในปัจจุบันนั้นเอง โดยต่อมาวงการกีฬาเริ่มเป็นที่นิยมและถูกจัดขึ้นอย่างแพร่หลายจนกระทั่งปี ค.ศ.1980 เลเซอร์ของเราก็ได้ทำหมวกกันน็อคจักรยานเป็นชุดแรกด้วยคุณภาพที่มีน้ำหนักเป็นเอกลักษณ์ของเราจึงทำให้เป็นที่นิยมจำนวนมาก

ปีค.ศ.1987 กีฬาเจ็ตสกีชุดแรก และตั้งแต่นั้นหมวกอีกหลากหลายประเภทกีฬาก็ได้เลือกใช้หมวกกันน็อคของเราสวมใส่ในการแข่งขัน เช่น ปีค.ศ.1990 หมวกกันน็อคเลเซอร์ได้ถูกใช้ในกีฬาสโนว์โมบิลเป็นชุดแรก  ปีค.ศ.1994 หมวกเลเซอร์ก็ได้ถูกใช้ในกีฬาพาราไกลดิ้งชุดแรก ในระยะเวลาที่ผ่านมานี้หมวกกันน็อคในตลาดก็ได้มีรูปแบบต่างๆออกมามากมาย เพราะมันสามารถนำไปใช้ได้ในหลากหลายประเภทการใส่ จนมาถึงยุคที่มนุษย์เรานึกถึงความสะดวกสบายผสมกับความปลอดภัย จึงทำให้เกิดหมวกกันน็อคยกคางใบแรก ที่มาพร้อมแว่นกันแดดด้านใน  เดอะ เรฟโวลูชันวัน ในปี ค.ศ.1997 ในเมื่อหลายๆอย่างเปลี่ยนไปตามกาลเวลาแน่นอนว่าคุณภาพความปลอดภัยก็ต้องตามมาด้วย ในปีค.ศ.1998 เราได้ใส่โครงสร้างปกป้อง ซุปเปอร์สกินเข้าไปในหมวกกันน็อคของเรา และได้ชนะรางวัลนวัตกรรมสิทธิบัตรยอดเยี่ยมที่เบลเยียม แต่ก็เราก็ยังไม่หยุดพัฒนา เพราะในค.ศ.2009 หมวกกันน็อคเลเซอร์ ได้ติดแว่นกันแดดลูมิโน พร้อมเลนส์โฟโตโครมิค ที่ทำการปรับแสงอัตโนมัติเมื่อเจอแดด โดยที่หมวกกันน็อคโมนาโค ซึ่งเป็นหมวกกันน็อกยกคางที่เบาที่สุดในตลาดณตอนนั้นด้วย ต้องอบกเลยว่าเวลานั้นได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหมวกกันน็อคที่ฮ็อตฮิตที่สุดเลยครับ ด้วยเสียงตอบรับทางด้านการนำหมวกกันน็อคของเราไปใช้ใน

ทางด้านกีฬากันอย่างแพร่หลาย จนมาถึงปีค.ศ.2012 เราเปิดตัว “ แอลแซดอาร์ ” หมวกกันน็อคราคาย่อมเยาเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อการเดินทางแบบออฟโรดและยังสามารถใช้ชีวิตในเมือง และการผจญภัยไปในตัวอีกด้วย จวบจนเข้าปีค.ศ. 2016 เราได้ใส่เทคโนโลยีที่สามารถคุ้มครองผู้ขับขี่ที่สวมใส่หมวกกันน็อคของเราเข้าไป นั้นก็คือ โมนาโค อีโว เอส : หมวกกันน็อคสุดฉลาดเป็นใบแรกที่มาพร้อมกล้องและหน่วยประมวลผลสมาร์ทโฟนภายในตัว เรียกได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการหมวกกันน็อคที่มาถึงจุดนี้ของเราเลยก็ว่าได้ครับ 

     เรียกได้ว่านี้ก็เป็นประวัติย่อๆคร่าวๆแค่เพียงช่วงเวลาของการเดินทางสำหรับหมวกกันน็อค Lazer Helmets ของเรานะครับ และถ้าหากใครอยากที่จะสัมผัสตัวจริงของหมวกกันน็อคของเราที่วางขายทั้งโมเดล Rafale-SR และ Tango-SR ก็สามารถไปดูได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านได้เลย หรือถ้าอยากอยากดูลายของหมวกกันน็อคของเราทั้งหมดก็สามารถดูได้ที่เว็บไซค์ของเราเลยครับ และผมขอฝากหน่อยนะครับ คอยติดตามข่าวสารต่างๆ พร้อมโปรโมชั่นของเราดีๆ ได้ที่เพจ FB Lazer Helmets Thailand ได้เลยครับ และคอยติดตามบทความดีๆได้ที่เว็ปไซค์ของเราได้เลยนะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอนสวัสดีครับ