สายรัดคางหมวกกันน็อก DD ring VS Grip lock แบบไหนปรับได้ละเอียด แนบแน่น ปลอดภัยที่สุด

 

คุณสมบัติที่ดีของ สายรัดคางหมวกกันน็อก จะต้องมีช่องระบายอากาศด้านบนหมวก เพื่อลดไอร้อนจากศีรษะ และความอับชื้นของหมวก ที่สำคัญต้องทนต่อการฉีกขาด ทนต่อแรงกระแทก

 

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ที่กำหนดให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และผู้โดยสาร ต้องสวมหมวกนิรภัย เพื่อป้องกันอันตรายในการขับขี่ และ หากใครฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท หากผู้ขับขี่ให้ผู้โดยสารซ้อนท้าย โดยไม่สวมหมวกนิรภัย ผู้ขับขี่ต้องถูกปรับ 2 เท่าของโทษที่กำหนด ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า หมวกกันน็อกมีความสำคัญมากต่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่จะต้องสวมใส่ให้กระชับ แน่นหนา และหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่ช่วยทำให้หมวกกันน็อกไม่หลุดง่าย คือสายรัดคางหมวกกันน็อก

 

สายรัดคาง เป็นส่วนประกอบสำคัญของหมวกกันน็อก ที่ทำหน้าที่รัดให้หมวกกันน็อกติดแนบกับศีรษะไม่หลุดง่าย แต่ต้องรัดให้ถูกวิธี ยึดหมวกของเราไว้กับศีรษะ หากรัดไว้หลวม ๆ หรือ ไม่รัด หมวกอาจหลุดออกจากศีรษะโดยง่าย เป็นเหตุให้ศีรษะยังคงเสี่ยงที่จะได้รับอันตราย และบาดเจ็บเสมือนไม่ได้สวมหมวก ทั้งนี้คุณสมบัติของสายรัดคาง เพื่อป้องกันตัวเราจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้อย่างดี

 

1. สายรัดคาง มีกี่ประเภท

  1. สายรัดคางแบบ Grip Lock
  2. สายรัดคาง DD Ring 

 

1.1 สายรัดคางแบบ Grip Lock

เป็นสายรัดแบบมาตรฐานที่มีอยู่ในหมวก ราคาเริ่มต้นไม่แพงมาก การใช้งานการใส่การถอดง่ายและสะดวกกว่า มีข้อดีคือ สวมใส่ ถอดแกะง่าย สบายมือ เหมาะสำหรับไปที่ใกล้ ๆ หรือ ต้องถอดสวมหมวกกันน็อกบ่อยครั้ง แต่ตัวล็อกอาจจะชำรุดได้ง่าย 

 

1.2 สายรัดคาง DD Ring 

หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า เงื่อนกระตุก เป็นสายรัดคางที่มีวิธีการล็อกอย่างแน่นหนา และนิยมใช้กันในการผลิตหมวกกันน็อก ใช้สำหรับหมวกที่มีตัวล็อกแบบห่วงเหล็ก 2 ห่วง มีข้อดีคือแข็งแรง ยึดแน่น ไม่หลุดง่าย  แต่ข้อเสียของมันคือ หากไม่ชินในช่วงที่ใส่แรก ๆ จะทำให้การใส่นั้นยากและช้ากว่า  เหมาะสำหรับนักแข่งขันขับขี่รถจักรยานยนต์ มีความแข็งแรง ทนทาน และ แน่นหนา เวลาผู้ขับขี่ใช้ความเร็ว หมวกกันน็อกก็จะไม่ขยับ 

 

วิธีสังเกตว่า หมวกกันน็อกใบไหนใช่ DD Ring หรือไม่ ให้เราดูจากสายรัดใต้หมวก โดยฝั่งหนึ่งจะเป็นสายแบบเรียบ ๆ และ อีกฝั่งจะมีแค่ห่วงเหล็กสองอัน เหมาะสำหรับการขับขี่ในทุกสถานการณ์ สายรัดคางประเภทนี้มีความแข็งแรงมาก และสามารถปรับระดับของสายให้ตึง หรือ หย่อนได้ 

 

สำหรับใครที่ไม่เคยใส่ สายรัดคาง DD Ring เริ่มแรกอาจจะใส่ลำบากสักหน่อย ใช้เวลาในการใส่สายรัดคาง หรือ ถอดนาน แต่เมื่อได้ใช้งานหมวกกันน็อกไปเรื่อย ๆ จนชำนาญ จะเริ่มใส่สายรัดคางได้อย่างคล่องแคล่ว

 

2. วิธีใส่สายรัดคาง DD Ring

  1. สอดสายรัดคางลอดห่วง DD Ring
  2. พับสายรัดคางเป็นรูปตัว S สอดสายลอดห่วงตัวที่อยู่ด้านล่าง
  3. ดึงสายรัดคางลงจนแน่นกระชับ ติดกระดุมกับปลายสาย
  4. ถอดง่าย เพียงปลดกระดุมจับปลายสายรัดคางแล้วดึงออก

 

3. คุณสมบัติของสายรัดคาง

สายรัดคางหมวกกันน็อก มีช่องระบายอากาศด้านบนหมวก เพื่อลดไอร้อนจากศีรษะ และ ลดความอับชื้นของหมวก สายรัดคางใช้สำหรับหมวกนิรภัยทั่วไป ทำให้ประหยัดเงินในการซื้อสายใหม่ได้หลายเท่า ด้วยคุณสมบัติของสายรัดคางที่สามารถปรับขนาดได้ ทนต่อการฉีกขาด คงทนต่อแรงกระแทกได้อย่างดี ลดอุบัติเหตุในระหว่างทำงานได้ถึง 85%

 

4. สายรัดคางมีคุณสมบัติอย่างไร

  1. สายรัดคาง สวมใส่สบาย สวมใส่ง่าย ประหยัดเวลาการใช้งานได้ในทันที
  2. สายรัดคาง มีตัวปรับเลื่อนขนาด เพื่อให้กระชับ และติดแน่นกับหมวกเซฟตี้มากขึ้น
  3. สายรัดคาง ใช้สำหรับหมวกนิรภัยทั่วไป ทำให้ประหยัดเงินในการซื้อสายไหมได้ถึง 3 เท่า
  4. สายรัดคาง ปรับขนาดได้ ทนต่อการฉีกขาด และคงทนต่อแรงกระแทกได้อย่างดี ลดอุบัติเหตุในระหว่างทำงานได้ถึง 80%

 

สามารถเลือกใช้สายรัดคางหมวกกันน็อกได้ทั้งสองแบบ ทั้งแบบ Grip Lock หรือ DD Ring ทั้งนี้ขึ้นกับการใช้งานของเรา แต่ถึงอย่างไรขอให้ใส่หมวกกันน็อก และ ใส่สายรัดคาง ให้เรียบตลอดการขับขี่เป็นพอ และในปัจจุบัน สายรัดคางแบบ DD Ring สามารถพบได้ในหมวกกันน็อกหลากหลายแบรนด์ และ หนึ่งในแบรนด์ที่จะพูดถึงคือ หมวกกันน็อก Lazer  ซึ่งสายรัดคางประเภทนี้จะทำขึ้นในรุ่น Rafale-SR และหากใครที่กำลังมองหมวกกันน็อกดี ๆ ที่มีสายรัดคางแน่น ๆ รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน