[แนะนำ] 6 วิธีขจัดกลิ่นหมวกกันน็อคเหม็น เหม็นเปรี้ยว สะสมเชื้อรา คุณเองก็ทำได้ ให้หอมสดชื่นอยู่เสมอ

หมวกกันน็อค คือไอเทมคู่นักขับที่ขาดไม่ได้ เรียกว่าเป็นอวัยวะที่ 33 ที่ควรต้องมีเลยล่ะ เพราะหากเกิดความสูญเสียขึ้นมาแล้วมันประเมินค่ามิได้ ซึ่งแม้ว่าหมวกกันน็อคจะไม่ได้การันตีความปลอดภัย 100%  แต่ก็ลดความเสี่ยงและลดอาการบาดเจ็บที่หัวซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการลดอัตราการเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่ปัญหาที่เราทุกคนต้องเจอก็คือหมวกกันน็อคเหม็น ยิ่งใช้ทุกวันกับอากาศร้อนๆ ด้วยแล้วยิ่งต้องเจอ วันนี้เราเลยจะมาพูดกันถึงเรื่องของวิธีแก้หมวกกันน็อคเหม็น ว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง 

 

1. สาเหตุของหมวกกันน็อคเหม็น

หากพูดถึงอายุการใช้งานที่เหมาะสมแล้วหมวกกันน็อค 1 ใบมีอายุการใช้งานราว 1-3 ปี แม้จะยังสามารถใช้งานต่อไปได้แต่ก็อาจมีรอยและการชำรุดในส่วนต่างๆ เช่นโฟมหรือพลาสติกเสื่อมสภาพ ซึ่งอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปกป้องเราได้ ทั้งนี้หากเราใช้งานอย่างเดียวโดยไม่ทำความสะอาดเลยความร้อน ความชื้น และแบคทีเรียต่างๆ ที่สะสมในหมวกกันน็อคจะส่งผลให้เกิดกลิ่นอับหรือเหม็นเปรี้ยว จนถึงขึ้นรา นำมาซึ่งปัญหาผมร่วง คันศีรษะ หรือแม้แต่เกิดเหาขึ้นได้หากใช้งานร่วมกับผู้อื่น 

 

 2. วิธีแก้หมวกกันน็อคเหม็น

รู้สาเหตุที่ทำให้หมวกกันน็อคเหม็นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันเลยว่าจะทำความสะอาดหมวกกันน็อคอย่างไรให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ไร้กลิ่นเหม็นได้บ้าง

 

2.1 เตรียมอุปกรณ์สำหรับการทำความสะอาดหมวกกันน็อค

ขั้นตอนแรกในการที่จะทำความสะอาดหมวกกันน็อคเหม็น ก็คือการเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ให้พร้อม และควรเลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานไม่ก่อให้เกิดรอยบนหมวกหรือกัดสีของหมวกกันน็อค ซึ่งสิ่งที่เราต้องเตรียมนั้นก็จะประกอบไปด้วย ผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดถูทำความสะอาด, น้ำสะอาด, น้ำยาล้างหมวกกันน็อค หากไม่มีให้ใช้น้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนหรือแชมพูเด็ก,  ขวดสเปรย์สำหรับใช้บรรจุน้ำยา

 

2.2 ทำความสะอาดภายนอกของหมวกกันน็อค

หลังจากอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมแล้วคราวนี้เราก็มาลงมือทำความสะอาดหมวกกันน็อคกันเลย โดยเริ่มจากการเช็ดทำความสะอาดภายนอกด้วยการฉีดน้ำยาล้างหมวกกันน็อคที่เตรียมไว้ลงไปบนตัวหมวกกันน็อคแล้วค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านุ่มๆ เช็ดน้ำยาออก จากนั้นก็ทำความสะอาดชิลด์ของหมวกกันน็อคซึ่งบริเวณนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดรอยบนบังลมได้ง่ายทั้งไม่สวยงามและส่งผลต่อทัศนะวิสัยในการมองเห็นอีกด้วย  หลังจากเช็ดด้วยน้ำยาแล้วก็ให้เราเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วยผ้าแห้ง เพียงแค่นี้หมวกกันน็อคใบโปรดก็จะกลับมาสวยงามอีกครั้ง

 

2.3 ทำความสะอาดภายในหมวกกันน็อค

มาถึงชิ้นส่วนที่ส่งผลให้หมวกกันน็อคเหม็น ก็คือภายในของหมวกกันน็อคที่มีการสะสมความชื้นและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ซึ่งภายในของหมวกกันน็อคนั้นมีทั้งหมวกกันน็อคถอดซักได้และแบบที่ไม่สามารถถอดแกมาซักทำความสะอาด ซึ่งวิธีการก็จะแตกต่างกันออกไป โดยหากเป็นหมวกกันน็อคถอดซักได้ เราสามารถดึงซับในและชิ้นส่วนภายในออกมาแล้วใช้น้ำยาหรือแชมพูสูตรอ่อนโยนทำความสะอาดได้สะดวก โดยนอกจากจะไม่ทำอันตรายกับชิ้นส่วนของหมวกกันน็อคแล้วยังมีกลิ่นหอมน่าใช้ลดกลิ่นเหม็นเปรี้ยว รวมถึงเป็นมิตรกับผิวหนังของเราอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ควรนำไปซักในเครื่องซักผ้า และควรเลือกซักในวันที่แดดดีพอสมควร

 

ในส่วนของหมวกกันน็อคแบบไม่สามารถถอดซักได้ ให้เราใช้น้ำยาล้างหมวกกันน็อคหรือผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนในการทำความสะอาด จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้ง เคล็ดลับคือให้ทำความสะอาดและตากในช่วงก่อน 10.00 น. หรือหลัง 15.00 น. ที่แดดไม่แรงมากจนเกินไป และไม่ควรทิ้งไว้นานเนื่องจากอาจส่งผลให้โฟมหรือวัสดุของหมวกกันน็อคเกิดการกรอบแตกขึ้นได้ ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาหมวกกันน็อคเหม็นและเป็นมิตรกับหนังศีรษะของเราควรทำความสะอาดหมวกกันน็อคสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้หากเลือกหมวกกันน็อคที่มีรูระบายอากาศที่ดีก็จะช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็นและความอับชื้นภายในหมวกกันน็อคได้อีกทางหนึ่งด้วย 

 

3. แนะนำหมวกกันน็อคถอดซักได้

หมวกกันน็อคแบบถอดซักได้ ช่วยลดปัญหาหมวกกันน็อคเหม็นและอับชื้น ซึ่งเราขอแนะนำหมวกกันน็อค Lazer แบบถอดซักได้ให้คุณเลือกใช้กันคือ หมวกกันน็อค Rafale-SR และ Tango-SR ที่ใช้การผลิตแบบ I.M.A.C. แข็งแรงทนทาน รองรับแรงกระแทกได้ดี สายรัดคางเป็นแบบ Double D Rings กระจกหน้าหมวกเคลือบปรอทป้องกันแสงแดด และรังสียูวี ปลอดภัยต่อสายตาและมองเห็นได้คมชัด ภายในใช้โฟมแบบ EPS ออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์ นวมสามารถถอดทำความสะอาดได้ มาพร้อมช่องระบายอากาศช่วยลดกลิ่นอับและลดปัญหาหมวกกันน็อคเหม็น มีหลายรุ่นหลายสีให้เลือกใช้