[เจาะลึก] หมวกกันน็อคเต็มใบ มีส่วนประกอบอะไรบ้าง? แต่ละส่วนสำคัญยังไง by lazerthailand

 

หมวกกันน็อค คือไอเทมคู่กายที่คนขับรถมอเตอร์ไซค์จำเป็นที่จะต้องสวมใส่ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักขับแบบไหนก็ตาม เพราะในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดขึ้น หมวกกันน็อคนี่ล่ะที่จะมีส่วนช่วยชีวิตของคุณหรือลดความรุนแรงของการบาดเจ็บลงได้ ซึ่งในวันนี้ทาง Lazer Thailand ของเราจะพาคุณมาทำความรู้จักกันอย่างเจาะลึกกับ หมวกกันน็อคเต็มใบ ที่ถือว่ามีความสามารถในการปกป้องสูงที่สุดในบรรดาหมวกกันน็อคที่มีอยู่หลายแบบ ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และแต่ละส่วนสำคัญอย่างไร ตามเรามาเลยครับ

 

หมวกกันน็อคเต็มใบ(Full Face) เป็นหมวกกันน็อคที่ใส่แล้วคลุมได้ทั้งศีรษะ, ใบหน้า, คาง, ลำคอ ทำให้สามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง ใช้งานได้ครอบคลุมไม่ว่าจะใส่เป็นหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์สำหรับคนชอบเดินทาง หรือใส่ในสนามแข่งก็ตาม เพราะออกแบบมาตามหลักสรีรศาสตร์และอากาศพลศาสตร์ สวมใส่ได้กระชับไม่หลุดง่าย สำหรับหมวกกันน็อค lazer บางรุ่นนั้นยังมีการเสริมอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาด้วยเช่น ช่องรองรับการใส่ Bluetooth, แผ่นกันฝ้า, แผ่นรองศีรษะแบบ 3D หรือใครอยากจะติดตั้งกล้องแอคชั่นเอาไว้บนหมวกก็สามารถทำได้เพราะมีโครงสร้างที่แข็งแรงเพียงพอ 

 

รู้จักส่วนประกอบสำคัญต่างๆ ของหมวกกันน็อคเต็มใบ

เมื่อพูดถึงหมวดกันน็อคหลายคนอาจจะมองว่ามันก็คล้ายๆ กันไปหมด แล้วส่วนประกอบในหมวกกันน็อคเต็มใบมีอะไรบ้างล่ะที่ทำให้แตกต่างจากแบบอื่นๆ เรารวบรวมคำตอบมาเฉลยให้ในบรรทัดต่อไปนี้ครับ 

 

1. เปลือกหมวก

ส่วนประกอบแรกของหมวกกันน็อคที่ถือว่าสำคัญเพราะเป็นส่วนห่อหุ้มศีรษะเรานั่นก็คือเปลือกหมวกที่เป็นทั้งส่วนปกป้องและส่วนที่กำหนดรูปทรงของหมวกกันน็อคแต่ละใบด้วย เปลือกหมวกผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานแต่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อให้สวมใส่ได้สบาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดแรงกระแทกกรณีเกิดอุบัติเหตุด้วยการกระจายแรงนั้นไปสู่ส่วนต่างๆ ของหมวกกันน็อค ซึ่งหมวกกันน็อค lazer นั้นใช้กระบวนการผลิตแบบ I.M.A.C มีส่วนผสมของวัสดุ Alloy ที่ทั้งแข็งแรงและรองรับการกระแทกได้ดีอีกด้วย

 

2. นวม

ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อคเต็มใบหรือแบบอื่นก็ตามนวมถือเป็นอีกส่วนที่ช่วยให้หมวกกันน็อคสวมใส่ได้สบาย โดยนวมจะกั้นระหว่างศีรษะของเรากับวัสดุโฟมมีทั้งหมด 3 ชิ้นคือด้านซ้าย ด้านขวา และนวมกลางหรือแผ่นรองศีรษะ หมวกกันน็อคบางรุ่นของเราอย่าง Rafale-SR  นั้นยังมีการเสริมนวมที่แผงรอบคอกันลมหวนเพิ่มมาอีกชิ้น ที่สำคัญคือหมวกกันน็อค lazer ยังใช้นวมแบบ 3D ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ขับขี่ชาวเอเชียที่มีคุณสมบัติในการปรับตัวให้เข้ากับรูปหน้าของผู้สวมใส่ช่วยให้ขับนานๆ ไม่รู้สึกอึดอัด

 

3. รูระบายอากาศ

เพื่อให้หมวกกันน็อคเต็มใบสามารถปกป้องได้ดีที่สุด จึงต้องออกแบบให้มีความกระชับรับศีรษะและครอบคลุมได้มากที่สุด ซึ่งส่งผลให้เมื่อใช้งานเป็นเวลานานอาจจะรู้สึกอึดอัดได้ ทำให้ต้องมีการติดตั้งตั้งรูระบายอากาศเอาไว้บนหมวกกันน็อคเพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ดีขึ้น โดยประกอบด้วยช่องสำหรับลมเข้าและออก ทั้งนี้รูระบายอากาศต้องอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายยามขับขี่

 

4. ชิลด์หรือแผ่นกันลม

ชิลด์กันลมเป็นอีกส่วนที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับการขับขี่ทางไกลอย่างหมวกกันน็อคบิ๊กไบค์หรือหมวกกันน็อคที่ใช้ในสนามแข่ง หน้าที่หลักของชิลด์ก็คือช่วยป้องกันอันตรายจากทางด้านหน้าเช่นวัตถุที่อาจจะกระเด็นเข้าสู่ใบหน้าและดวงตา ป้องกันแมลง หรือป้องกันฝน สำหรับหมวกกันน็อค lazerนั้นออกแบบมาให้มีชิลด์หน้า 2 ชั้น โดยด้านนอกเป็นแบบใสและด้านในเคลือบสารป้องกันแดดและรังสียูวีทำให้ทั้งสามารถป้องกันรอยขีดข่วนและเพิ่มความคมชัดระหว่างขับขี่ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืนก็ตาม

 

5. สายรัดคาง

สายรัดคางเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างที่ต้องมีในหมวกกันน็อคมาตรฐานทุกใบ เพราะมีส่วนช่วยในการรัดไม่ให้หมวกกันน็อคหลุดออกจากศีรษะของเราหากเกิดการล้มหรือกระแทก ช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บลงได้ ซึ่งในการเลือกหมวกกันน็อคเราควรทดสอบการใช้งานว่าสายรัดใช้งานได้กระชับเพียงพอหรือไม่และปรับให้พอดีกับการสวมใส่ของเราได้เพียงใด ซึ่งหมวกกันน็อคเต็มใบของเรานั้นสายรัดคางจะเป็นแบบ Double D Rings ที่รัดได้กระชับและปรับได้ตามความเหมาะสม 

 

6. คุณสมบัติพิเศษ

นอกจากส่วนประกอบหลักดังที่กล่าวมาด้านบนแล้วหมวกกันน็อค lazer ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติและชิ้นส่วนเพิ่มเติมเพื่อให้ทุกการขับขี่ของคุณปลอดภัย สะดวกสบาย และมีความสุขกับการขับขี่มากยิ่งขึ้นอาทิ การ์ดจมูกที่มีความยืดหยุ่นและสามารถถอดออกได้, นวมส่วนแก้มให้เป็นแบบ SOS ที่มีข้อดีคือถอดออกได้ในกรณีฉุกเฉิน, มีปีกสปอยเลอร์เพิ่มการลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์, มีช่องใส่ Bluetooth และช่องใส่แว่นตา ที่สำคัญคือผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากล คุณจึงมั่นใจและอุ่นใจได้ทุกครั้งเมื่อใช้งาน 

 

และนี่ก็คือส่วนประกอบในหมวกกันน็อคเต็มใบจาก Lazer ที่แต่ละใบแต่ละชิ้นนั้นพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุ การออกแบบ และมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด สำหรับท่านที่สนใจเรามีหมวกกันน็อคหลากรุ่นหลายแบบเอาไว้ให้คุณเลือกใช้งาน โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากหน้าเว็บไซต์ของเราหรือจะติดต่อสอบถามเข้ามาเราก็มีทีมงานมืออาชีพที่จะคอยตอบคำถามและให้คำแนะนำเพื่อให้คุณได้หมวกกันน็อคที่ถูกใจมากที่สุดครับ