บทความมาตรฐานหมวกกันน็อคที่ดี รับรองความปลอดภัยเมื่อใส่หมวก

               หมวกกันน็อคที่เราเห็นวางจำหน่ายให้ผู้คนได้เลือกซื้อเลือกใส่กันนั้นจะต้องผ่านการทดสอบตามมาตรฐานหมวกกันน็อคจนได้การรับรอง ซึ่งมาตรฐานหมวกกันน็อคแต่ละที่มีรูปแบบการทดสอบที่แตกต่างกันออกไป แล้วมาตรฐานที่ได้รับความนิยมนั้นมีอะไรบ้างและรูปแบบการทดสอบขั้นต้นเป็นอย่างไร เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

 

1.มาตรฐาน SNELL

หมวกกันน็อคที่ดีตามมาตราฐาน เป็นอย่างไร??! มาหาคำตอบกัน

               เป็นมาตรฐานหมวกกันน็อคขององค์กร SNELL Memorial Foundation ประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีบททดสอบแบบละเอียด ซึ่งจะทดสอบความแข็งแรงของหมวกในลักษณะต่าง ๆ รวมถึงความสะดวกสบายในการสวมใส่ โดยมาตรฐานมีการปรับเปลี่ยนใหม่ในทุก ๆ 5 ปีและความเข้มงวดเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ มาตรฐาน SNELL มีการทดสอบหมวกหลายชนิด เช่น หมวกกันน็อคสำหรับรถจักรยานยนต์ หมวกกันน็อคสำหรับรถยนต์ หมวกกันน็อคสำหรับเล่นสเก็ตบอร์ด เป็นต้น

 

2.มาตรฐาน SHARP

 

               มาตรฐานหมวกกันน็อคจากกรมการขนส่งประเทศอังกฤษ โดยการทดสอบจำลองมาจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจริง และมีการสุ่มนำหมวกที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดไปทำการทดสอบ จึงทำให้มาตรฐานนี้มีความน่าเชื่อถืออย่างมาก อีกทั้งยังมีการให้คะแนนตั้งแต่ 1 ดาวถึง 5 ดาว เพื่อบ่งบอกถึงความสามารถในการกระจายแรงกระทำต่อศีรษะได้ดีมากน้อยเพียงใดอีกด้วย

 

3.มาตรฐาน ECE

               ECE ย่อมาจาก Economic Commission for Europe เป็นมาตรฐานของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยุโรป ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานสินค้าอย่างหลากหลาย เช่น หมวกกันน็อค เสื้อผ้า รองเท้า เป็นต้น ซึ่งเป็นการทดสอบตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายในของหมวกที่มีความละเอียดและพิเศษ โดยมาตรฐานนี้ได้รับความนิยมในยุโรปและได้รับการยอมรับกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

 

4.มาตรฐาน DOT

               DOT หรือ Department Of Transportation เป็นมาตรฐานการรับรองคุณภาพหมวกกันน็อคของกรมการขนส่ง ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีการทดสอบทั้งหมด 2 ครั้ง รูปแบบทดสอบจะเป็นชุดทดสอบการรับแรงกระแทกของหมวกกันน็อค การทิ่มแทงจากของมีคมและความแข็งแรงของสายรัดคาง หากได้รับการรับรองมาตรฐานแล้วจะไม่มีการตรวจซ้ำใหม่จนกว่าจะถูกร้องเรียนจากผู้ใช้งาน

 

5.มาตรฐานมอก.

Awards & Certificates | MOGEN (THAILAND) CO., LTD

               มอก. หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เป็นมาตรฐานที่เป็นข้อกำหนดของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ผลิตผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งหมวกกันน็อคที่วางจำหน่ายในประเทศไทยทุกใบจะต้องผ่าน มอก. เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค

 

               มาตรฐานหมวกกันน็อคนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อหมวก เพราะถ้าหมวกกันน็อคใบนั้นมีสัญลักษณ์ของมาตรฐานต่าง ๆ บ่งบอกไว้ ก็สามารถมั่นใจได้ว่าหมวกของเรามีความปลอดภัยเมื่อสวมใส่แน่นอน ซึ่งหมวกกันน็อค Lazer ได้การรับรองมาตรฐาน ECE ด้วยนะ เหนือจากความมีสไตล์ยังมีความปลอดภัยหายห่วงอีก ควรค่าแก่การซื้อหามาใส่สักใบแล้ว หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมวกกันน็อค Lazer สามารถสอบถามได้ทางไลน์ Lazer helmets thailand เลย

 

Lazer Helmets “PROTECT YOUR FREEDOM"

------------------------------------------------------------

ขอบคุณแหล่งที่มา

http://freebiker.lnwshop.com บทความมาตรฐานหมวกกันน็อคระดับโลกมีอะไรบ้าง แล้วเขาทดสอบกันอย่างไร?

http://bigbikelover.com  บทความว่ากันด้วยเรื่องของ “มาตรฐานการทดสอบหมวกกันน็อค”

https://www.so-good-station.com บทความมารู้จัก มาตรฐานหมวกกันน็อค กันนะครับ