วิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อค

               เมื่อเราต้องเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดอย่างหนึ่ง คือ หมวกกันน็อค ซึ่งเปรียบเสมือนอวัยวะอีกส่วนของเรา ฉะนั้น การที่เราจะมีหมวกกันน็อคสักใบ เราต้องใส่ใจในการเลือกที่ดีที่สุด เพราะหมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องศีรษะของเราขณะเกิดอุบัติเหตุได้ และนอกจากนี้หมวกกันน็อคแต่ละใบจะอยู่กับเราไปอีกหลายปีเลยทีเดียว และนี่จึงเป็นเหตุผลที่วันนี้แอดมินมี 4 วิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อคคู่ใจมาฝาก

 

1. เลือกรูปแบบของหมวกกันน็อค สีและลายให้ถูกใจ


               หมวกกันน็อคมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบเต็มใบ แบบเปิดหน้า แบบครึ่งใบ แบบ Off-road แบบโมดูลา และแบบกึ่งวิบาก ซึ่งการเลือกรูปแบบของหมวกนั้น ควรเลือกจากลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เช่น ขับขี่ด้วยรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่ใช้ความเร็วเป็นส่วนใหญ่ ควรเลือกหมวกกันน็อคที่มีความปลอดภัยสูงอย่างหมวกแบบเต็มใบ หรือการขับขี่ในเมืองที่ระยะทางไม่ไกลนัก ควรเลือกหมวกแบบเปิดหน้า เป็นต้น เมื่อเลือกรูปแบบของหมวกได้แล้ว ลำดับต่อมาคือการเลือกลวดลายและสีของหมวกกันน็อคตามสไตล์ที่เราชอบ เพื่อให้เกิดความรู้สึกอยากหยิบหมวกกันน็อคนั้นมาใส่ และมีความมั่นใจทุกครั้งที่ได้ใส่หมวกกันน็อคใบนั้น

 

2. ความพอดีระหว่างศีรษะและหมวกกันน็อค


               ความพอดีของหมวกกันน็อคเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อ ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีขนาดไซส์แตกต่างกัน เพื่อความแม่นยำของไซส์หมวกที่ต้องการ สามารถสอบถามไปยังแบรนด์นั้นๆ ได้ หรือไปทดลองสวมใบจริงที่ร้านจำหน่ายที่อยู่ใกล้บ้านได้เลย โดยการเลือกหมวกกันน็อคที่ร้านจะใช้วิธีสวมหมวกแล้วให้ลองส่ายหัวไปมา หากหมวกไม่ขยับและไม่คับจนบีบแก้มจนเจ็บก็เลือกซื้อใบนั้นได้เลย การเลือกหมวกที่พอดีรูปหน้าของเรานั้นเมื่อใช้ไปสักระยะ นวมของหมวกกันน็อคจะค่อยๆ ยุบตัวลง และจะเข้ากับโครงหน้าของเราในที่สุด

 

3. ส่วนประกอบต่างๆ และน้ำหนักของหมวกกันน็อคก็สำคัญไม่แพ้กัน