วิธี ทำความสะอาดหมวกกันน็อค ด้วยตัวเองง่ายๆ เหม็นอับเเค่ไหน? ก็เอาอยู่

เชื่อว่าหลายคนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์มักจะเจอปัญหากับกลิ่นเหม็นอับ ในบางครั้งก็ไม่อยากใส่หมวกกันน็อคและบางคนก็ซื้อหมวกกันน็อคใบใหม่เลย เป็นปัญหาอย่างหนึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเจอกัน 

 

บทความนี้ผมจะมาพูดถึงวิธี ทำความสะอาดหมวกกันน็อค สามารถทำตามได้ง่ายๆ วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ สามารถขจัดกลิ่นอับได้จริง นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นประโยชน์ในการดูแลรักษาหมวกกันน็อคของเราให้ดูสวยและใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น อยากจะรู้แล้วใช่ไหมครับว่ามีวิธีไหน มาดูกันครับ

 

1. หมวกกันน็อคเป็นรอย มีกลิ่นอับ เกิดจากอะไร? 

หมวกกันน็อค เป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานค่อนข้างบ่อย เพื่อป้องกันจากอุบัติเหตุ ป้องกันลม และเศษฝุ่นต่างๆ ได้ เป็นอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์เวลาขับรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมใส่กัน แต่หากเราใส่บ่อยๆ เป็นเรื่องธรรมดาหมวกกันน็อคส่วนใหญ่จะมีกลิ่นอับและเป็นรอยขีดข่วน ถึงเราจะพยายามหลีกเลี่ยงแล้วก็ตาม สุดท้ายก็เป็นอยู่ดี รู้หรือไม่ว่ารอยขีดข่วนกับกลิ่นอับเกิดจากอะไร มีดังนี้

 

  • หมวกกันน็อคเป็นรอย เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงค่อนข้างยาก เพราะรอยขีดข่วนต่างๆ เกิดการสัมผัสจากวัตถุอื่นๆ หรือเป็นการเสียดสีกับสิ่งต่างๆ ก็ทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของหมวกกันน็อคด้วย หากหมวกกันน็อคมีเกรดสูงจะเกิดรอยค่อนข้างยาก เช่น หมวกกันน็อค Tango-SR
     
  • หมวกกันน็อคมีกลิ่นอับ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากเช่นกัน เมื่อถูกใช้งานบ่อยๆ ก็เริ่มมีกลิ่นอับ ซึ่งจะเกิดจากเหงื่อ ความชื่น และอื่่นๆ โดยรวมๆ ต้นเหตุจากสภาพอากาศ จะเป็นช่วงฤดูร้อนหรือฤดูฝน ก็ส่งผลให้หมวกกันน็อคของเรามีกลิ่นได้ ถ้าหากเราใช้หมวกเกรดสูงมีช่องระบายอากาศ เช่น หมวกกันน็อค Rafale-SR หมวกเหล่านี้จะช่วยลดกลิ่นอับได้ครับ

 

2. เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดหมวกกันน็อค

ก่อนเริ่มทำความสะอาด เราควรเตรียมความพร้อมกันก่อนครับ เพื่อทำความสะอาดแต่ละขั้นตอนได้ง่ายๆ และรวดเร็วมากขึ้น อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดเราควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน หากเตรียมอุปกรณ์ไม่เหมาะทำความสะอาด อาจทำให้หมวกกันน็อคของเราเสื่อมสภาพได้เร็วมากขึ้น แต่ไม่กังวลไปว่าอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนี้จะหาได้ยากหรือมีราคาแพง อุปกรณ์ทำความสะอาดภายในบ้านของคุณน่าจะมี จะเป็นอุปกรณ์ชนิดไหนบ้างนั้นมาดูกันครับ

 

ลำดับ

อุปกรณ์

คุณสมบัติ

รูปภาพ

1

ผ้าไมโครไฟเบอร์

ผ้านุ่มๆ เหมาะนำไปทำความสะอาด ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนหมวกได้  

2

น้ำสะอาด

จะใช้ชำสำหรับล้างสิ่งสกปรกและน้ำยา

3

น้ำยา

ควรที่ใช้ควรเป็นน้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนหรือแชมพูเด็ก

4

สเปรย์

ให้เตรียมใช้บรรจุน้ำยา

 

3. วิธีทำความสะอาดภายนอกหมวกกันน็อค

การทำความสะอาดด้านนอกของหมวกกันน็อค สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้เราใช้สเปรย์น้ำยาฉีดด้านนอกของหมวก แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านิ่มเช็ดทำความสะอาดรอยฝุ่นและคราบเปื้อน หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าแห้งมาเช็ดทำความสะอาดอีกทีครับ 

 

ส่วนวิธีทำความสะอาดหน้ากากหมวกกันน็อค ให้เราเริ่มทำความสะอาดด้านนอกของหน้ากากก่อน ให้นำสเปรย์น้ำไปฉีดบนหน้ากากเล็กน้อย ตามด้วยฉีดน้ำยา แล้วใช้ผ้ามาเช็ดรอยเปื่อนต่างๆ ให้สะอาด หากเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าแห้งๆ มาเช็ดอีกที จากนั้นทำความสะอาดด้านในของหน้ากากต่อ ทำความสะอาดเหมือนด้านในเลยครับ

 

4. วิธีขจัดกลิ่นอับภายในหมวกกันน็อค

หมวกกันน็อคเดี๋ยวนี้มีจำนวนมาก บางรุ่นมีลักษณะที่แตกต่างกัน สำหรับรุ่นที่สามารถถอดนวมแก้มและนวมหัว เราสามารถถอดแยกซักได้ ไม่ควรนำไปซักกันเครื่องซักผ้า เพราะวัสดุเป็นแผ่นพลาสติกอาจทำให้เสียหายได้ง่ายๆ ทางที่ดีแนะนำทำความสะอาดด้วยตัวเองจะปลอดภัยที่สุด โดยให้เราฉีดน้ำยาจากนั้นให้นำไปตากแดด

 

สำหรับหมวกกันน็อคที่ไม่สามารถถอดนวมได้ ทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยให้เราเราฉีดน้ำยาทำความสะอาดให้ทั่ว หลังจากฉีดเรียบร้อยแล้ว ให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าสะอาดๆ มาเช็ดให้แห้ง จากนั้นวางแตกที่มีอากาศถ่ายเท 

 

5. เคล็ดลับการดูแลรักษาหมวกกันน็อค

 

คุณรู้สึกเบื่อหรือไม่อยากใส่หมวกกันน็อคกันบ้างไหม ในตอนที่หมวกกันน็อคของคุณมีรอยขีดข่วนหรือมีกลิ่นอับจนทำให้คุณไม่อยากใส่เลย ผมก็เชื่อว่าเรื่องเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับคุณมาแล้ว บางคนสามารถรับมือได้โดยวิธีทำความสะอาดหมวกกันน็อค แต่อีกเรื่องหนึ่งที่คุณจะต้องใส่ใจด้วยเหมือนกันก็คือ " การดูแลรักษาหมวกกันน็อคอย่างถูกวิธี " ซึ่งจะช่วยให้หมวกกันน็อคของคุณดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาและไร้กลิ่นอับ จนทำให้เราอยากใส่อยู่ตลอดเวลา เรามาดูกันว่าการดูแลรักษาหมวกกันน็อคควรปฏิบัติอย่างไรบ้างมีดังนี้

 

  • เวลาทำความสะอาดควรให้ความสำคัญการเลือกผ้าทำความสะอาดด้วย เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ เป็นต้น ผ้าชนิดนี้จะมีความนุ่มและเศษผ้าไม่หลุดออก 
  • อย่ากลัวที่จะทำความสะอาดหมวก เชื่อว่าต้องมีคนบางส่วนที่กังวลเวลาล้างหมวก เพราะไม่รู้วิธีการล้างหมวกอย่างถูกวิธี ซึ่งเราสามารถดูขั้นตอนการทำความสะอาดก่อนหน้านี้ได้
  • พยายามดูแลชิลด์บังลมเป็นพิเศษ เราควรใส่ใจกับเรื่องชิลด์บังลมให้มากๆ เพราะนอกจากสามารถบังลมแล้วยังเป็นส่วนของการมองเห็นเวลาขับขี่ของเราด้วย หากชิลด์มีรอยคราบและรอยขีดข่วน อาจส่งผลการขับขี่ของเราได้ พยายามอย่าใช่มือสัมผัสกับชิลด์บ่อยๆ อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วดได้ การเลือกใช่ชิลด์ก็สำคัญ ตัวอย่างชิลด์ที่เราอยากแนะนำคือ ชิวล์หน้าปรอททอง